ต้นมะเฟือง(Averrhoa carambola L)
ข้อมูล | รายละเอียด | ภาพประกอบ | |
---|---|---|---|
ชื่อพฤกษ
ศาสตร์
|
Averrhoa carambola L. | ||
วงศ์ | Oxalidaceae | ||
ชื่อพื้นเมือง | มะเฟืองส้ม (สกลนคร) มะเฟืองเปรี้ยว สะบือ เฟือง | ||
ลักษณะทางนิเวศวิทยา (การกระจายพันธุ์ตามธรรมชาติ) | เป็นไม้ต้นพื้นเมืองของอินโดนีเซีย อินเดีย และศรีลังกา และเป็นที่นิยมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไทย มาเลเซีย และบางส่วนของเอเชียตะวันออก รวมทั้งมีเพาะปลูกในสาธารณรัฐโดมินิกัน บราซิล เปรู กานา Guyana ซามัว ตองกา ไต้หวัน French Polynesia คอสตาริกา และ ออสเตรเลีย ในสหรัฐอเมริกามีแหล่งเพาะปลูกเชิงพาณิชย์อยู่ที่ฟลอริดาตอนใต้และฮาวาย | ||
ชนิดป่าที่พบ |
|
||
ลักษณะทางวนวัฒนวิทยา | |||
ลำต้น ลักษณะเนื้อ ไม้ |
|
|
|
ใบ |
|
|
|
ดอก | มีดอกสีชมพูอ่อนไปจนถึงเกือบแดง |
|
|
ผล | ผลมีก้นแหลมเป็นเหลี่ยมมีร่องลักษณะเป็นพูประมาณ 4-6 พู |
|
|
การขยายพันธุ์
|
เพาะเมล็ด และตอนกิ่ง | ||
ช่วงเวลา ออกดอก-ผล | ตลอดเดือนกรกฎาคมของทุกปีถือเป็นสวรรค์ของคนที่ชอบรับประทานกระท้อน เพราะ กระท้อน ให้ผลผลิตเพียงปีละครั้ง และจะมีผลผลิตออกสู่ตลาดจำนวนมากในเดือนนี้ | ||
การใช้ ประโยชน์และ
ความสำคัญ
|
ผลมะเฟืองสุกมีรสหวานอมเปรี้ยวใช้รับประทานเป็นผลไม้ –ผลมะเฟืองดิบที่ยังไม่ห่ามหรือสุก นำมาฝานเป็นชิ้นสำหรับรับประทานคู่กับแหนม – ผลมะเฟืองห่ามใช้ทำสลัดร่วมกับผักอื่น – ผลมะเฟืองห่ามนำมาประกอบอาหาร อาทิ ผัดเปรี้ยวหวาน หรือผลที่เปี้ยวมากใช้ใส่อาหารประเภทต้มยำเพื่อเพิ่มรสเปรี้ยว และชาวจีนใช้มะเฟืองนึ่งรวมกับปลา – ผลมะเฟืองสุกนำมาผ่า และแยกเมล็ดออก ก่อนหั่นเป็นชิ้น แล้วนำมาปั่นหรือคั้นเป็นน้ำมะเฟืองดื่ม – ผลมะเฟืองที่ยังไม่สุกมากใช้นำมาดองเป็นมะเฟืองดอง มะเฟืองแช่อิ่ม – ผลมะเฟืองสุกนำมาปอกเปลือก และยกเอาเฉพาะเนื้อสำหรับทำแยมมะเฟือง |
||
แหล่ง อ้างอิง
|
นิดดา หงส์วิวัฒน์. มะเฟือง ผลไม้สุขภาพ สรรพคุณต้านโรค. ครัว. ปีที่ 20 ฉบับที่ 236 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557. หน้า 16 - 22 |
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น